Tin tức sự kiện

Toạ đàm trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm thực thi Luật Tiếp cận thông tin”

28/09/2021

news-events-home
“CÔNG DÂN CÓ QUYỀN TIẾP CẬN THÔNG TIN”
Bà Nguyễn Kim Thoa – Nguyên Vụ trưởng – Vụ Pháp luật hình sự và hành chính thuộc Bộ Tư pháp đã nhắc lại Điều 25 – Hiến pháp 2013 tại buổi Toạ đàm trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm thực thi Luật Tiếp cận thông tin”. Buổi toạ đàm diễn ra vào ngày 27/09/2021 do Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) phối hợp cùng các đối tác tổ chức.
Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp
Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự – Hành chính, Bộ Tư pháp (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Tại Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) từ năm 2016 và chính thức có hiệu lực từ năm 2018. Luật TCTT có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cụ thể hóa quyền công dân được quy định tại Điều 25 trong Hiến pháp 2013 và các cam kết quốc tế. Luật này cũng quy định nghĩa vụ và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong bảo đảm quyền TCTT của công dân. Đặc biệt, đây là luật quy định các thủ tục và quy trình để các cơ quan nhà nước công khai thông tin và cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân.
Năm nay, CEPEW cùng với Liên minh Đất rừng (FORLAND), Liên minh Khoáng sản (LMKS), Liên minh Nước sạch (LMNS) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã thực hiện báo cáo đánh giá Luật Tiếp cận thông tin ở Việt Nam lần thứ 3. Với những phát hiện và khuyến nghị trong báo cáo, Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể góp phần “thúc đẩy thực thi trách nhiệm công khai thông tin của các cơ quan nhà nước”. Mặc dù trách nhiệm của các cơ quan nhà nước là rất quan trọng, song để đẩy nhanh quá trình thực thi Luật này thì không thể thiếu vai trò của chính người dân, báo chí và các tổ chức xã hội. Báo cáo cũng được công bố chính thức trong buổi Toạ đàm ngày 27/09/2021.
Toạ đàm diễn ra với sự tham gia của gần 100 khách mời là đại diện các cơ quan nhà nước, báo chí, phóng viên và những người quan tâm
Bên cạnh báo cáo, Toạ đàm còn là cơ hội để diễn giả và người tham gia cùng thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp thúc đẩy các cơ quan Nhà nước thực hiện các yêu cầu của Luật TCTT và thúc đẩy minh bạch thông tin trong các lĩnh vực đất rừng, khai khoáng, môi trường và ngân sách.
Ngoài những hạn chế như nhiều cơ quan nhà nước chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Luật TCTT, Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy một số chuyển biến tích cực trong việc thực thi Luật TCTT của một số cơ quan. Như trường hợp của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bắc Ninh hay UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
🌎 Để tìm hiểu chi tiết về báo cáo, vui lòng truy cập đường link: https://www.cepew.org.vn/…/REPORT-FINAL_280921_0925…
🌎 Xem lại các trình bày và thảo luận trong buổi Toạ đàm trực tuyến tại: https://www.youtube.com/watch?v=ixTRRUKSo-c
CEPEW rất mong nhận được các ý kiến trao đổi từ quý vị theo dõi.
Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ – CEPEW Vietnam
➤ Email: info@cepew.org.vn
➤ Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Đăng Khoa Phạm, Số 1 Ngõ 7 Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội
➤ SĐT: (84-24) 3574 5999
Chia sẻ
Close Bitnami banner
Bitnami