Tin tức sự kiện

[SỰ KIỆN] Thực tại và bạo lực: Một cuộc đối thoại về bản thể học

10/03/2021

news-events-home
Bạo lực tồn tại như thế nào trong một thế giới được đan xen nhiều thực tại khác nhau? Các mối quan hệ xã hội được thể hiện như thế nào trong một tình huống bạo lực? Tất cả đều được khơi gợi và trao đổi khách quan tại buổi thảo luận “Thực tại và bạo lực: Một cuộc đối thoại và bản thể học” và chiếu phim The Hunt (2012) do CEPEW tổ chức ngày 28/02/2021. Chương trình thuộc chuỗi hoạt động dự án “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong môi trường đại học ở Việt Nam” được sự hỗ trợ tài chính bởi Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI).
Hiện nay, bạo lực đa phần vẫn được nhìn nhận như một căn bệnh và cần loại bỏ. Cách tiếp cận này đặt trên giả định về một hiện thực khách quan duy nhất và tính tuyệt đối của sự tự chủ (autonomy) ở con người. Điều này kéo theo hệ lụy về sự tiếp diễn không dừng lại của bạo lực, bởi chính nỗ lực triệt tiêu nó. Vậy một thế giới bạo lực được thêu dệt từ những chất liệu nào nằm bên ngoài ý chí tự do của con người?
Buổi thảo luận “Thực tại và bạo lực: Một cuộc đối thoại và bản thể học” và chiếu phim The Hunt (2012) do CEPEW tổ chức vào ngày 28/02/2021
Chương trình bắt đầu với với bộ phim The Hunt của đạo diễn Thomas Vinterberg sản xuất năm 2012. Bộ phim đậm chất Bắc Âu được cho là mang tới sự ám ảnh với người xem và rất có thể sẽ thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về bạo lực giới, quấy rối tình dục trẻ em và bạo lực nói chung.
Tiếp nối chương trình, hơn 40 vị khách mời từ nhiều lứa tuổi cũng như ngành nghề được đặt ra những câu hỏi để làm quen, suy ngẫm và trao đổi một cách chân thành trên sự điều phối của người dẫn dắt xoay quanh bộ phim và những thông điệp, tư tưởng mà bộ phim mang lại. Phan Luân – người dẫn dắt chương trình – chia sẻ rằng anh mong chương trình sẽ mang lại góc nhìn đa chiều cho những người tham gia, khuyến khích mọi người nghĩ nhiều hơn về “Các bạn muốn sống trong một thế giới như thế nào?” thay vì sử dụng bạo lực để khắc chế bạo lực. 
Các khách mời trao đổi cởi mở về chủ đề và bộ phim
Các bạn có thể xem lại toàn bộ video sự kiện TẠI ĐÂY
* Đôi nét về người dẫn dắt
Phan Luân là một người làm nghiên cứu, hiện anh đang công tác tại Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ (viết tắt là CEPEW). Các nghiên cứu của anh đặt trọng tâm vào góc nhìn phê phán và hướng đến những giải pháp có tính hệ thống về những chủ đề như: Bạo lực, bình đẳng giới và quản trị tốt.
Chia sẻ
Close Bitnami banner
Bitnami