Tin tức sự kiện

LUẬT TCTT: NHỮNG ĐIỂM SÁNG TRONG VIỆC THỰC THI

03/10/2021

news-events-home
Sau 3 năm Luật TCTT có hiệu lực, một số cơ quan nhà nước đã triển khai các yêu cầu của Luật này một cách tích cực. Báo cáo nghiên cứu “Đánh giá việc thực thi luật TCTT” lần thứ ba cho thấy một số thực hành tốt xứng đáng được ghi nhận cũng như nhân rộng.
  • Thực hiện “một cửa” trong cung cấp thông tin cho công dân thông qua phân công đầu mối và xây dựng quy trình công khai thông tin và cung cấp thông tin khi người dân yêu cầu. UBND xã Xuân Trạch (Quảng Bình) tận dụng các kênh truyền thông khác nhau để thông tin nhanh đến người dân trong dịch Covid-19 và mùa mưa bão hay thay đổi tư duy phục vụ người khuyết tật bằng cách xây đường dốc cho người ngồi xe lăn có thể tiếp cận bộ phận tiếp công dân của UBND xã.
  • Danh mục thông tin công khai của UBND tỉnh Bắc Ninh đã cập nhật cả phiên bản dành cho người khuyết tật và người dân tái sử dụng. Trang Facebook của UBND tỉnh Bắc Ninh là nơi chia sẻ thông tin về văn bản do các cơ quan nhà nước ban hành và có tới 9 đến 10 triệu lượt tiếp cận/tháng.
  • Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu nhu cầu của người dân và đáp ứng một cách nhanh chóng, đặc biệt những thông tin liên quan đến công tác chống dịch Covid-19.
  • Cơ quan nhà nước các cấp xây dựng báo cáo tình hình thực thi Luật TCTT của cơ quan mình theo yêu cầu thể hiện trong các công văn do Bộ Tư pháp ban hành hay báo cáo gửi Hội đồng nhân dân cùng cấp việc thực hiện quyền TCTT của công dân. Điển hình là báo cáo của UBND huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) gửi tới Kỳ họp thứ 13 của HĐND huyện Khoá XX thể hiện việc thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 13 Khoản 2 Luật TCTT.
Nếu tất cả cơ quan nhà nước đều có cách làm chủ động, minh bạch và linh hoạt này thì người dân và doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận thông tin mà không mất quá nhiều thời gian và nhiều bước tìm kiếm hay thực hiện yêu cầu thông tin. Từ đó hiệu quả quản trị của cơ quan nhà nước gia tăng cũng như thúc đẩy niềm tin của nhân dân, góp phần xây dựng một xã hội công bằng – dân chủ – văn minh của mọi người dân Việt.
  1. Quy định một cửa về cung cấp thông tin được triển khai ở các địa phương

Công khai quy chế, đầu mối cung cấp thông tin và thiết lập chuyên mục TCTT, danh sách thông tin phải công khai

Theo báo cáo nghiên cứu, tỷ lệ cơ quan nhà nước ở TW và địa phương công khai đầu mối và quy chế cung cấp thông tin cao hơn so với lần đánh giá trước vào năm 2020. Điển hình trong đó là quy định một cửa về cung cấp thông tin được triển khai ở các địa phương. Trong đó phải kể đến Quy chế của Bộ Tư pháp và UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình)

Hiện chuyên mục cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử đã được triển khai ở nhiều cơ quan nhà nước từ cấp xã/phường đến cấp trung ương. Điển hình là chuyên mục TCTT do UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) thiết lập bao gồm các hạng mục được quy định tại Luật TCTT như đầu mối cung cấp thông tin, quy chế công khai và cung cấp thông tin theo yêu cầu, danh mục thông tin phải công khai và thực hiện công khai các văn bản kịp thời – chính xác. UBND xã xác định có 03 hoạt động quan trọng nhất để nâng cao năng lực thực thi Luật TCTT tại địa phương bao gồm: Nâng cao năng lực – Hoàn thiện thể chế – Cải thiện cơ sở hạ tầng cung cấp thông tin. Với mỗi hoạt động, UBND vạch ra các mục tiêu, hành động cụ thể và lấy đó làm kim chỉ nam cho quá trình thực thi Luật TCTT tại địa phương. UBND xã Xuân Trạch còn tận dụng các kênh truyền thông khác để thường xuyên thông tin đến bà con những tin tức mới nhất, đặc biệt là trong công tác chống dịch Covid-19 và mùa mưa lũ.

 

  1. Kênh thông tin của UBND tỉnh Bắc Ninh có 347.000 người theo dõi và có đến gần 10 triệu lượt người tiếp cận tìm kiếm thông tin mỗi tháng

Bên cạnh đó, việc cập nhật các văn bản trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và cổng thông tin điện tử của Văn phòng Chính phủ cũng được đội ngũ nghiên cứu đánh giá là một trong những trường hợp điển hình trong công khai các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản điều hành phù hợp với nguyên tắc của Luật TCTT. Bên cạnh đó, danh mục thông tin do Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh được thiết lập theo đúng quy định tại Điều 17 và Điều 19 của Luật TCTT và các văn bản được cập nhật một cách kịp thời và chính xác. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã đăng tải song song hai phiên bản tài liệu PDF và WORD để dành cho người dân tái sử dụng và người mù có thể sử dụng. UBND tỉnh còn kịp thời nắm bắt xu hướng để đầu tư xây dựng hệ thống tin nhắn thông báo và các cổng thông tin điện tử trên mạng xã hội như Facebook, Zalo đặc biệt trang fanpage Facebook của UBND có 347.000 người theo dõi và có đến gần 10 triệu lượt người tiếp cận tìm kiếm thông tin mỗi tháng.
Tỷ lệ các cơ quan nhà nước phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin tăng
  1. Cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân

Về cung cấp thông tin theo yêu cầu của người dân, theo kết quả điều tra của đội ngũ nghiên cứu, tỷ lệ các cơ quan nhà nước phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin tăng so với kết quả ở lần đánh giá trước: cụ thể tỷ lệ các cơ quan cấp TW phản hồi tăng từ 7,4% lên 22,2%, tỷ lệ các UBND tỉnh phản hồi tăng từ 23,8% lên 36,5%, tỷ lệ Sở Tư pháp phản hồi tăng từ 19% lên 44,4%,..

“UBND tỉnh luôn cố gắng lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người dân để thấu hiểu người dân cần gì nhất. Từ đó xây dựng và hoàn thiện các cổng thông tin cung cấp đầy đủ các nội dung bà con cần đồng thời đón nhận giải quyết các ý kiến của bà con nhằm hỗ trợ bà con tốt nhất có thể. Điển hình trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua ở tỉnh Bắc Ninh, hầu hết các văn bản sau khi được lãnh đạo ký phê duyệt đều được cập nhật lên hệ thống sau 1-2 tiếng để người dân có thể ngay lập tức nắm được thông tin và tuân thủ thực hiện quy định phòng chống dịch.” Anh Nguyễn Đăng Hòa, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

🌎 Tìm hiểu chi tiết về báo cáo TẠI ĐÂY
🌎 Xem lại các trình bày và thảo luận trong buổi Toạ đàm trực tuyến tại VIDEO
CEPEW rất mong nhận được các ý kiến trao đổi từ quý vị theo dõi.
Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ – CEPEW Vietnam
➤ Email: info@cepew.org.vn
➤ Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Đăng Khoa Phạm, Số 1 Ngõ 7 Nguyên Hồng, Ba Đình, Hà Nội
➤ SĐT: (84-24) 3574 5999
Chia sẻ
Close Bitnami banner
Bitnami