Tin tức sự kiện

[Lần đầu đi bầu 2019] Học sinh khối 11, 12 trường THPT Hàm Tân – tỉnh Bình Thuận hăng hái tìm hiểu về quyền và các nguyên tắc bầu cử – ứng cử tại Việt Nam

15/12/2019

news-events-home

Sáng ngày 15/12/2019, chương trình phổ biến về quyền và các nguyên tắc bầu cử – ứng cử tại Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 300 học sinh thuộc khối 11, 12 trường THPT Hàm Tân, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy bình đẳng thực chất trong tham gia chính trị và đời sống công ở Việt Nam” được triển khai tại tỉnh Bình Thuận từ tháng 8/2019 – 2/2020, do Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) hỗ trợ.

Hơn 300 học sinh khối 11, 12 trường THPT Hàm Tân – tỉnh Bình Thuận hăng hái tìm hiểu về quyền và các nguyên tắc bầu cử – ứng cử tại Việt Nam

Mục đích của dự án là góp phần tăng số lượng và chất lượng phụ nữ tham gia lãnh đạo và ra quyết định trong nhiệm kỳ tới cũng như tăng cường vai trò của cử tri thuộc các nhóm khác nhau, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình xây dựng và thực thi luật pháp, chính sách.

Chị Ngô Thu Hà – Giám đốc Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) phổ biến những kiến thức về bầu cử – ứng cử đến các học sinh tham gia.

Phối hợp chặt chẽ với Hội phụ nữ tỉnh Bình Thuận, Hội phụ nữ huyện Hàm Tân, Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên trường THPT Hàm Tân, Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) đã tiến hành hoạt động truyền thông trực tiếp tới các học sinh thuộc khối 11, 12.

Là nhóm đối tượng đủ tuổi tham gia bầu cử vào năm 2021, các em đều là những cử tri trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, vốn chưa từng tiếp xúc các kiến thức về quyền và nguyên tắc bầu cử – ứng cử tại Việt Nam, hầu hết các nội dung trong chương trình truyền thông đều mới mẻ và xa lạ với các em.

Nhiều em hết sức năng nổ trả lời câu hỏi và đóng góp ý kiến, góp phần khuyến khích các học sinh khác nêu quan điểm và tham gia trò chơi một cách sôi nổi.

Dù vậy, nhờ sự các sản phẩm truyền thông sáng tạo và sự gần gũi trong cách trình bày, chị Ngô Thu Hà – Giám đốc Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) không những khuấy động được sự hứng khởi của các học sinh mà còn giúp các em nắm được các nội dung cơ bản như độ tuổi bầu cử/ứng cử, nguyên tắc bầu cử và quyền bầu cử của mình vào năm 2021. Một số thông điệp thú vị còn được hưởng ứng nhiệt tình như: Chân đi bầu – Đầu phải sáng, Đi bầu là phải ngầu,…

Xuyên suốt chương trình, nhiều em hết sức năng nổ trả lời câu hỏi và đóng góp ý kiến, góp phần khuyến khích các học sinh khác nêu quan điểm và tham gia trò chơi một cách sôi nổi.

Có thể nói rằng, kết thúc buổi sinh hoạt, hầu hết các học sinh thuộc khối 11, 12 trường THPT Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đều nhận thức rõ về các nội dung:

– Việt Nam đang chuẩn bị cho đại hội Đảng cộng sản các cấp vào năm 2020 và bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân vào năm 2021.

– Các nguyên tắc bầu cử phổ thông bao gồm nguyên tắc bỏ phiếu trực tiếp, nguyên tắc bỏ phiếu kín, nguyên tắc bình đẳng và nguyên tắc không phân biệt đối xử.

– Các rủi ro và thiệt hại lợi ích của việc bầu thay – bầu hộ.

Bình đẳng giới thực chất trong tham gia chính trị và đời sống công là vấn đề cấp thiết cần được phổ biến đối với phụ nữ và nam giới ở các cộng đồng khác nhau, đặc biệt phụ nữ là thanh niên, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người di cư, người mù chữ,… Với sự tài trợ của Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI), chương trình đã thành công trong việc nâng cao nhận thức và động lực tìm hiểu của những cử tri trẻ tiềm năng, cụ thể là 300 học sinh khối 11, 12 của trường THPT Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Trong tương lai, với sự hỗ trợ của các đối tác, CEPEW tin rằng: Ngày càng nhiều cộng đồng tại các địa phương sẽ có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về vấn đề Bình đẳng giới thực chất trong tham gia chính trị và đời sống công.

Chia sẻ
Close Bitnami banner
Bitnami